Luyện thi IGCSE

5 bí mật không ai nói cho PHHS biết về kỳ thi IGCSE
Luyện thi IGCSE
Hầu hết các bài viết về ôn thi IGCSE, luyện thi IGCSE mà quý phụ huynh đọc toàn là xào nấu, chế biến, sao chép ở đâu đó kiểu:
- IGCSE là gì?
- Cấu trúc bài thi IGCSE như thế nào?
- Kỳ thi IGCSE vào tháng mấy?
- Đăng ký thi IGCSE ở đâu?
- Lợi ích của chứng chỉ IGCSE là gì?
...GIA SƯ GIỎI tin rằng các bài viết nhạt nhẽo đó chỉ mang tính quảng cáo, chẳng mang ích lợi gì cho quý phụ huynh.

Đơn giản là, khi cho con học chương trình Cambridge quý phụ huynh thừa biết IGCSE là gì? Lợi ích của chứng chỉ IGCSE như thế nào? Kỳ thi IGCSE ở Việt Nam rơi vào tháng mấy? Đăng ký thi dĩ nhiên là ở tại trường con đang học (trừ số ít thí sinh tự do)... Tất cả các thắc mắc đó chắc chắn nhà trường đã tư vấn rất kỹ, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nhưng, chỉ có nhiều kinh nghiệm ôn thi IGCSE mới biết 5 bí mật này!

Kỳ thi IGCSE

1. Tại sao năm lớp 9 con điểm cao, sang lớp 10 điểm thấp?

Chương trình IGCSE được thiết kế trong 2 năm học, tương đương lớp 9 và 10. Chứng chỉ IGCSE có giá trị toàn cầu. Sở hữu chứng chỉ IGCSE với điểm cao (B 🡪 A*) giúp học sinh học lên A-level, IB DP, AP; chuyển trường khác hoặc đi du học sớm.

Có trường quốc tế nào muốn học sinh chuyển trường hay đi du học không? Thưa không! Không trường nào muốn mất đi "khách hàng"!

Vì vậy, năm lớp 9 học sinh được học chương trình IGCSE kiểu "học nhẹ, điểm cao". Toàn bộ phần còn lại của chương trình sẽ được "nén" lại trong năm lớp 10. Học nặng, không đủ thời lượng... kết quả là điểm kỳ thi IGCSE sẽ không cao, khó có cơ hội chuyển trường hay đi du học sớm. Và khả năng là học sinh sẽ ở lại trường học tiếp lên A-level (hoặc IB DP, tùy trường).

2. Có thể thi các môn IGCSE yêu thích như thí sinh tự do?
Hoàn toàn có thể!

Chương trình A-level (hoặc IB DP, AP...) mang tính định hướng nghề nghiệp cao. Để giúp học sinh khám phá tối đa tiềm năng, chương trình IGCSE cung cấp khoảng 70 môn học. Mỗi học sinh sẽ chọn tối thiểu 5 môntối đa 14 môn nhằm phát huy thế mạnh của bản thân.

Thế nhưng ở Việt Nam, học sinh gần như không có nhiều lựa chọn. Trường dạy gì học đó. Ngoài 3 môn bắt buộc ESL, Maths, Science, các môn còn lại thường là ICT, Business và Global Perspective (Viễn cảnh toàn cầu). Đúng là "tự do lựa chọn trong khuôn khổ".

Giả định con có thiên hướng học ngành xã hội hoặc kinh tế hay nông nghiệp thì sao?

Thật may, con có thể tự học và đăng ký thi tự do các môn IGCSE yêu thích như Agriculture (Nông nghiệp), Travel & Tourism (Du lịch), Environmental Management (Môi trường)... hay đơn giản là Drama (Kịch).

3. Thi IGCSE có "rớt" không?
Có thể nói là không!

Theo Hội đồng Khảo thí Cambridge (CIE), thang điểm từ A*, A, B, C, D, E, F, G được ghi nhận trong chứng chỉ IGCSE. A* ( tương đương 90 - 100 điểm) 🡪 G (tương đương 20 - 39 điểm). Dưới mức G không được ghi vào chứng chỉ.

Tương tự như chứng chỉ IELTS, không có khái niệm "rớt" nhưng IELTS 5.0 trở xuống chẳng ai quan tâm. Vì vậy, điểm thi IGCSE thấp quá thì khó có cơ hội chuyển trường tốt hơn hoặc đi du học sớm.

4. Có thể thi lại IGCSE để cải thiện điểm không?
Hoàn toàn có thể!

Thi lại (resit hay retake) để cải thiện điểm là nguyện vọng chính đáng của thí sinh. Thường chỉ có kỳ thi tháng 11 mới cho phép đăng ký cải thiện điểm. Quy định chi tiết quý phụ huynh có thể tham khảo tại đây.

5. Lỡ điểm thi lại thấp hơn thì sao?
Chẳng sao cả!

Vì con sẽ có 2 kết quả và chứng nhận cho 2 lần thi. Tức là là kết quả của lần thi lại sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi đầu vì chúng là hai đợt thi riêng biệt. Chi tiết xem tại đây.

Nhiều năm luyện thi IGCSE "thực chiến", GIA SƯ GIỎI đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu, giúp học sinh đạt được kết quả kỳ thi IGCSE tốt nhất.
Chất lượng dịch vụ gia sư và uy tín của GIA SƯ GIỎI do chính chúng tôi tạo ra, và sẽ được kiểm chứng ngay từ cuộc gọi tư vấn đầu tiên!

GỌI 09 1800 5960 hoặc GỬI YÊU CẦU GIA SƯ

để trải nghiệm sự khác biệt của chúng tôi!