Kinh nghiệm chọn gia sư tiểu học cho con

Thông thường, nhiều phụ huynh nghĩ gia sư cho học sinh tiểu học chỉ là kèm báo bài; các môn Toán, Tiếng Việt dễ mà, chỉ cần gia sư có chút kinh nghiệm là kèm được. Và các bạn sinh viên khi bắt đầu công việc gia sư cũng hay chọn kèm tiểu học vì suy nghĩ “dễ mà!” như trên. Sự thực không phải vậy!Phương pháp dạy cho học sinh tiểu học rất quan trọng

Có bao giờ quý phụ huynh gặp tình huống giải bài toán cộng trừ đơn giản, mà giải thích hoài con không hiểu? Hoặc, đi học về con phụng phịu nói cô giáo bảo ba mẹ dạy sai? Ủa, bài này “dễ mà!”, đáp số đúng mà? Hoặc, ở chiều ngược lại, quý phụ huynh lại than: sao chương trình cải cách giờ khó quá, chẳng hiểu gì cả. Ngày xưa thế này thế nọ...!

Hãy khoan bàn luận việc đúng sai của chương trình cải cách. Việc đó vĩ mô, quá tầm của bài viết này. Xin phép quý phụ huynh quay trở lại các câu hỏi ở trên, thể hiện qua ví dụ nhỏ:

Tìm x (lớp 2)
a) x – 5 = 3
b) 8 + x = 10


Dễ mà!
Chuyển vế, đổi dấu (– 5) thành (+ 5):
    x – 5 = 3
          x = 3 + 5
          x = 8
Tương tư (+ 8) thành ( 8):
    8 + x = 10
          x = 10 8
          x = 2

Dù cố gắng, nhưng dạy hoài con không hiểu. Hoặc con hiểu và làm theo, nhưng vào lớp cô giáo bảo sai! Tại sao vậy?

Xin thưa, học sinh tiểu học chưa học về số âm! Nên không có khái niệm “chuyển vế, đổi dấu”. Những gì con được học là Tổng, Hiệu với phát biểu:
“Muốn tìm số hạng chưa biết trong một tổng, ta lấy tổng trừ đi số hạng đã biết”
“Muốn tìm số bị trừ ta lấy hiệu cộng với số trừ”. “Muốn tìm số trừ ta lấy số bị trừ trừ đi hiệu”

Như vậy, vấn đề ở đây là dạy con sai phương pháp. Quý phụ huynh hay gia sư muốn dạy tốt tiểu học, ngoài kiến thức, kinh nghiệm còn phải dạy đúng phương pháp ứng với từng lớp ở bậc tiểu học.

Gia sư nên là giáo viên tốt nghiệp đại học, chuyên ngành tiểu học!

Quay ngược thời gian một chút. Lúc trước, để dạy cấp 1 (tiểu học), giáo viên chỉ cần tốt nghiệp trung học sư phạm; cấp 2: cao đẳng sư phạm; cấp 3: đại học sư phạm. Nhưng sau này, giáo viên tiểu học bắt buộc phải tốt nghiệp đại học, chuyên ngành Tiểu học. Như vậy có thể thấy được tầm quan trọng của giáo viên đối với giáo dục tiểu học. Nếu quý phụ huynh hay gia sư muốn dạy kèm cho học sinh tiểu học, quý vị phải đặt mình ở vị trí giáo viên tiểu học, bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và phương pháp dạy tiểu học đúng như quy định!

Hoặc, hãy mời gia sư là giáo viên tốt nghiệp đại học, chuyên ngành tiểu học, đang dạy trong trường tiểu học!

Tại sao phải “đang dạy trong trường tiểu học”?

Hiện nay ở bậc tiểu học thường xuyên có những thay đổi (xin không bàn đến lý do vì sao), ví dụ thay đổi cách đánh giá học sinh, cải cách giáo dục, lựa chọn nhiều bộ sách giáo khoa (thay vì chỉ duy nhất một bộ sách như trước)… Những thay đổi này chỉ có giáo viên đang dạy trong trường mới được tập huấn kịp thời. Do vậy, những gì giáo viên dạy kèm cho con ở nhà cũng giống như khi con được học trên trường.

Làm thế nào để biết gia sư có đúng là giáo viên tiểu học?

Cách đầu tiên là mời giáo viên chủ nhiệm. Nhưng thường là giáo viên sẽ từ chối, vì bận hoặc lý do tâm lý (sợ thiên vị). Giáo viên có thể có lớp nhỏ riêng, quý phụ huynh chịu khó đưa con tới lớp. Hoặc có thể mời giáo viên cùng trường, chủ nhiệm lớp khác với lớp con đang học. Nhưng thường giáo viên cũng sẽ từ chối, vì lý do tế nhị (sợ đụng chạm).

Cách phổ biến là tìm đến trung tâm gia sư. Nhưng làm sao đảm bảo gia sư đúng là giáo viên tiểu học? Xin mách quý phụ huynh một số cách:

  1. Khéo léo hỏi gia sư “Cô (Thầy) ơi, hiện tại trong trường đang dạy tuần thứ mấy? Nội dung dạy của tuần là gì ạ?”. Lý do: bất kỳ trường tiểu học nào trên cùng địa bàn tỉnh/thành đều học đúng tuần và nội dung của tuần đó! Chắc chắn, “tuần” ở trường của giáo viên sẽ y chang như “tuần” ở trường của con đang học.

  2. Nếu quý phụ huynh đang trực tiếp kèm cho con, hiểu rõ phương pháp dạy tiểu học, xin dành ít thời gian “để ý” cách dạy của gia sư.

  3. Hãy yêu cầu trung tâm gia sư cho biết gia sư đang là giáo viên của trường tiểu học nào, ở đâu, đang chủ nhiệm lớp mấy? Trung tâm gia sư uy tín không hề e ngại khi cung cấp thông tin chính xác cho quý phụ huynh, vì đây là yêu cầu chính đáng! Hãy yêu cầu trung tâm gia sư chịu trách nhiệm về chất lượng dạy và học, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc học của con.

Có 2 điều nhỏ GIA SƯ GIỎI xin chia sẻ với quý phụ huynh:

  1. Giáo viên tiểu học có nhận dạy kèm cho các con với tư cách là gia sư, nhưng thường là dạy chéo. Tức giáo viên trường tiểu học A sẽ dạy cho học sinh trường tiểu học B vì lý do tâm lý hay tế nhị nêu trên.

  2. Và cũng vì thế, xin quý phụ huynh hãy thật sự tâm lý, khéo léo, tế nhị khi trao đổi với gia sư. Xin đừng kiểm tra gia sư qua thẻ giáo viên hay bằng cấp này nọ. Xin hãy dùng 4 cách chúng tôi “mách” bên trên.

Chúc quý phụ huynh lựa chọn được gia sư giỏi là giáo viên tiểu học! Chúc các con học ngày càng tiến bộ!


(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://giasugioi.com/thaygioitrogioi/kinh-nghiem-chon-gia-su-tieu-hoc-cho-con.htmlGIA SƯ GIỎI với 15 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp gia sư chất lượng cao với phương châm "Thầy giỏi, trò giỏi!". Hãy liên hệ và trải nghiệm sự khác biệt của chúng tôi!Quý phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư chất lượng cao (online hoặc trực tiếp), vui lòng liên hệ hotline bên dưới.

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


» Xem thêm các chia sẻ khác