Bí quyết tìm gia sư chương trình quốc tế Cambridge

Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, chương trình Cambridge khá phổ biến. Vậy, chương trình Cambridge là gì? Và tại sao phổ biến đến mức như vậy? Bài viết này gồm 03 mục: (A) Tổng quan về chương trình Cambridge; (B) Chọn chương trình Cambridge nào?; và (C) Gia sư chương trình quốc tế Cambridge.

Quý phụ huynh quan tâm phần nào, có thế cuộn xuống để theo dõi. Mục tiêu không phải liệt kê tất cả thông tin về chương trình Cambridge, mà chỉ giới hạn ở phạm vi các chương trình, chứng chỉ Cambridge đang phổ biến tại Việt Nam với cách tiếp cận đơn giản, dễ hiểu cho bất kỳ phụ huynh nào.A. Tổng quan về chương trình Cambridge

GIA SƯ GIỎI thường xuyên nhận được yêu cầu gia sư cho con đang học chương trình quốc tế Cambridge. Hỏi thêm thì mới vỡ lẽ, con đang cần học để thi các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers... theo yêu cầu của nhà trường. Đó chính là Chương trình tiếng Anh Cambridge (Cambridge English), có giá trị quốc tế chứ không phải Chương trình quốc tế Cambridge (Cambridge International). Bản chất 02 chương trình này là khác nhau:

1. Chương trình tiếng Anh Cambridge (Cambridge English)
Là chương trình tiếng Anh Cambridge, của Đại học Cambridge, do Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Cambridge (Cambridge Assessment English, hay gọi tắt là Cambridge English) vận hành, chuyên tổ chức và cấp các chứng chỉ tiếng Anh, có giá trị quốc tế như Starters, Movers, Flyers, KET, PET, FCE... và IELTS (hoặc quý phụ huynh cũng từng nghe tên khác là A1, A2, B1, B2, C1, C2...).

Phổ biến nhất là chương trình tiếng Anh Cambridge trong trường tiểu học (còn gọi là tăng cường tiếng Anh). Theo đó, con phải có chứng chỉ Starters (hết lớp 2), Movers (hết lớp 4), Flyers (hết lớp 5) mới đủ điều kiện tiếp học tăng cường tiếng Anh ở lớp tiếp theo.

Ngoài ra, nhu cầu học và lấy chứng chỉ IELTS cũng rất nhiều, mục đích là được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tốt nghiệp đại học, du học (IELTS Academic – IELTS Học thuật), định cư nước ngoài (IELTS General Training – IELTS Tổng quát)

2. Chương trình quốc tế Cambridge (Cambridge International)
Là chương trình giáo dục Cambridge, cũng thuộc Đại học Cambridge, do Hội đồng Khảo thí giáo dục Cambridge (Cambridge Assessment International Education, gọi tắt là Cambridge International, tên cũ là Cambridge International Examinations – CIE) vận hành, cung cấp chương trình giáo dục xuyên suốt từ tiểu học đến dự bị đại học trên toàn thế giới. Tương tự như chương trình của Bộ Giáo dục (Việt Nam), học sinh theo học chương trình quốc tế Cambridge được cấp bằng iGCSE (tương tự bằng TN THCS cũ) hoặc A-level (Tú tài Cambridge), được công nhận bởi nhiều trường đại học uy tín trên thế giới.

B. Chọn chương trình Cambridge nào?

Đây cũng là câu hỏi mà GIA SƯ GIỎI thường xuyên nhận được từ quý phụ huynh. Thực sự cũng khó trả lời ngay lập tức, vì tùy thuộc vào nhu cầu, định hướng, khả năng tài chính... Với 15 năm kinh nghiệm cung cấp gia sư chất lượng cao, chúng tôi có vài gợi ý để quý phụ huynh cân nhắc:

 1. Con đang học chương trình Việt Nam, chưa có định hướng rõ ràng
  Hãy cho con học chương trình tiếng Anh Cambridge. Có thể học và thi chứng chỉ Starters (từ 7 tuổi), Movers (7-11 tuổi), Flyers (9-12 tuổi). Hoặc thi IELTS, tùy năng lực tiếng Anh của con. Không nhất thiết phải theo thứ tự Starters, Movers, Flyers, KET, PET... IELTS.

 2. Con đang học chương trình Việt Nam, muốn đi du học bậc đại học
  Con nên học và thi IELTS Academic (IELTS Học thuật), với điểm số càng cao càng tốt (tối đa 9.0) nhằm gia tăng cơ hội nhận được học bổng từ các trường đại học uy tín trên thế giới.

 3. Con đang học chương trình Việt Nam, muốn chuyển sang chương trình quốc tế Cambridge (ở trong nước hoặc đi du học)
  Chắc chắn con nên học chương trình quốc tế Cambridge một thời gian (tối thiểu 6 tháng) trước khi chính thức chuyển qua trường quốc tế hay du học. Vì ngoài sự khác biệt về cách học, độ vênh kiến thức giữa 02 chương trình, con phải học rất nhiều tiếng Anh Học thuật để tiếp thu bài giảng. Ví dụ rất đơn giản, từ root (gốc, rễ), nhưng trong môn Math còn có nghĩa là "căn bậc 2" (viết tắt từ "square root").

 4. Con đang học chương trình quốc tế khác, muốn chuyển muốn chuyển sang chương trình quốc tế Cambridge
  Con có thuận lợi là đã quen với cách học của chương trình quốc tế, tiếng Anh giao tiếp lẫn học thuật tốt. Tuy nhiên, độ vênh kiến thức giữa 02 chương trình chắc chắn là có. Ví dụ: Chương trình Mỹ học nhẹ nhàng, chú trọng ứng dụng thực tế hơn là tính hàn lâm; Chương trình IB chú trọng định hướng nghề nghiệp... trong khi chương trình quốc tế Cambridge mang tính hàn lâm, toàn diện hơn. Vì vậy, con cần có sự chuẩn bị tốt, làm quen với chương trình quốc tế Cambridge trước khi chuyển sang.

C. Gia sư chương trình quốc tế Cambridge

Quý phụ huynh nên tìm cho con gia sư giỏi, có nhiều kinh nghiệm dạy chương trình quốc tế Cambridge, trong đó lưu ý:

 1. Bậc tiểu học (Cambridge Primary):
  Gồm 03 môn chính English, Math, Science (Tiếng Anh, Toán, Khoa học). Gia sư phải:
  -  Dạy cả 03 môn hoàn toàn bằng tiếng Anh, phát âm chuẩn giọng Anh/Mỹ, lưu loát.
  -  Có kinh nghiệm luyện thi Checkpoint để chuyển sang bậc trung học.

 2. Bậc trung học (Cambridge Secondary/IGCSE)
  Bên cạnh English, Math khó hơn, môn Science bắt đầu tách thành Physics, Chemistry, Biology (Lý, Hóa, Sinh). Do vậy:
  -  Nên có nhiều gia sư, mỗi gia sư phụ trách 1 môn giỏi nhất (tối đa 2 môn). Tuyệt đối không để 1 gia sư dạy tất cả các môn (vì chẳng gia sư nào giỏi tất cả các môn).
  -  Ưu tiên dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Gia sư vẫn có thể sử dụng tiếng Việt trong lúc dạy, nhưng thuật ngữ phải dùng tiếng Anh, tuyệt đối không được dùng tiếng Việt (như ví dụ trên, phải dùng từ "root" hay "square root" chứ không được dùng "căn bậc 2")
  -  Có kinh nghiệm luyện thi IGCSE.

 3. Bậc dự bị đại học (Cambridge Advanced /A-level)
  Các môn học định hướng nghề nghiệp ở bậc đại học (tương tự khối A, B, C... của Việt Nam). Cần gia sư chuyên luyện A-level để giúp con đạt điểm cao nhất (A*), tạo lợi thế khi nộp hồ sơ vào các trường đại học uy tín trên thế giới.

Gia sư có rất nhiều. Nhưng để tìm được gia sư giỏi phù hợp với con không hề dễ, vì quý phụ huynh khó có thể tự kiểm tra được năng lực thật sự của gia sư, ngoài những thông tin tự giới thiệu, hay bằng cấp này nọ. Quý phụ huynh nên nhờ người quen giới thiệu (nếu như họ đã từng có gia sư giỏi), hoặc nhờ sự hỗ trợ của các trung tâm gia sư uy tín (xem thêm Kinh nghiệm tìm trung tâm gia sư uy tín).

Nguồn tham khảo của bài viết:
https://www.cambridgeenglish.org/vn/learning-english/
https://www.cambridgeinternational.org/languages/vietnam/
https://en.wikipedia.org/wiki/Cambridge_Assessment_English
https://en.wikipedia.org/wiki/Cambridge_Assessment_International_Education


(Bản quyền của GIA SƯ GIỎI. Ghi rõ nguồn và đường link khi trích dẫn)
https://giasugioi.com/thaygioitrogioi/bi-quyet-tim-gia-su-chuong-trinh-quoc-te-cambridge.html


Quý phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư chương trình quốc tế Cambridge (online hoặc trực tiếp), vui lòng liên hệ hotline bên dưới.

Chúc quý phụ huynh tìm được gia sư giỏi, phù hợp với con!


» Xem thêm các chia sẻ khác