Gia sư IB Math (IBDP): Lựa chọn IB Math AA hay IB Math AI?

Toán IB bậc Tú tài (IBDP) gồm 2 hướng “Lý thuyết” (AA) và “Ứng dụng” (AI). Ứng với mỗi hướng, sẽ có 2 cấp độ “Chuẩn” (SL) và “Nâng cao” (HL) nhằm tăng tính thức tế, đáp ứng định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho học sinh.
IB là chương trình giáo dục mang tính định hướng nghề nghiệp rất cao, trong đó môn Toán IB là cực kỳ quan trọng. Ở bậc Tiểu học IB (IB PYP) và Trung học IB (IB MYP), môn Toán IB vẫn dạy kiến thức phổ thông cơ bản như nhiều chương trình giáo dục khác. Sự khác biệt nằm ở bậc Tú tài IB (IB DP).

Trước đây nhiều phụ huynh học sinh đã quen với IB Math SL (Standard Level - Chuẩn), IB Math HL (Higher Level - Nâng cao) và IB Math Studies. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của Khoa học dữ liệu, Máy học, Trí tuệ nhân tạo… càng làm cho Toán IB trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.

Chính vì vậy, từ năm học 2019 IBO đã cấu trúc lại Toán IB (IB DP) theo hướng “thân thiện với học sinh” hơn, tăng tính thực tế hơn, gồm: IB Math AA (Analysis and Approaches - Phân tích và Tiếp cận toán học) và IB Math AI (Applications and Interpretation - Ứng dụng và Diễn giải toán học).
Vậy sự khác nhau quan trọng giữa Toán IB AA và Toán IB AI là gì?

1. Toán IB AA

IB Math AA (Analysis and Approaches) là môn toán lý thuyết, đi sâu vào các lý thuyết toán học, bao gồm các chủ đề như các phép tính nâng cao, tích phân… để đào tạo các học sinh về chuyên ngành toán học thuần túy, chia làm 2 cấp độ:
 • IB Math AA SL (Toán IB AA SL)
 • IB Math AA HL (Toán IB AA HL)
Tuy không hoàn toàn chính xác, nhưng có thể xem IB Math AA SL tương đương với IB Math SL cũ và IB Math AA HL tương đương với IB Math HL cũ.

Cụ thể, Toán IB AA SL bổ sung các chủ đề mới như Chứng minh quy nạp, diễn dịch… đơn giản, Hồi quy… mà Toán IB SL trước đó không có. Tương tự vậy, Toán IB AA HL bổ sung các chủ đề mới như Định lý nhị thức, Định lý De Moivre… so với Toán IB HL trước đây.
2. Toán IB AI

IB Math AI (Applications and Interpretation) là toán ứng dụng, chú trọng việc triển khai vào thực tế các khái niệm toán học, lấy xác suất thống kê và phân phối làm nền tảng. Toán IB AI cũng chia làm 2 cấp độ:

 • IB Math AI SL (Toán IB AI SL)
 • IB Math AI HL (Toán IB AI HL)
IB Math AI SL tương tự như IB Math Studies, tức là dạng kiến thức cơ bản của toán ở bậc phổ thông. Nhưng IB Math AI HL hoàn toàn mới, đi sâu vào logarit, hàm số mũ, phân phối Poisson...

Học sinh chương trình IB nên lựa chọn Toán IB nào?

Như đã nêu trên, IB là chương trình giáo dục mang tính định hướng nghề nghiệp rất cao. Chính vì vậy, việc lựa chọn đúng Toán IB ảnh hưởng rất lớn đến nghề nghiệp của học sinh sau này.


Nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Toán IB, GIA SƯ GIỎI nhận thấy rằng không nhiều phụ huynh, học sinh thực sự hiểu rõ nên chọn Toán IB nào.

Sau đây là vài gợi ý tham khảo (*):
 • Nếu trở thành nhà Toán học, thì IB Math AA HL là lựa chọn đúng đắn.
 • Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ... thì IB Math AA HL hoặc IB Math AI HL là phù hợp.
 • Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực Y khoa, Kinh tế... thì nên chọn IB Math AA HL hoặc IB Math AI HL.
 • Nếu nghề nghiệp trong lĩnh vực Khoa học Xã hội, Tâm lý học, Kinh doanh, Thiết kế… thì IB Math AI SL hoặc IB Math AI HL là đủ.
Nói một cách nôm na dễ hiểu, Toán IB gồm 2 hướng “Lý thuyết” (AA) và “Ứng dụng” (AI). Ứng với mỗi hướng, sẽ có 2 cấp độ “Chuẩn” (SL) và “Nâng cao” (HL).

Cũng tương tự như tuyển sinh ĐH ở VN, các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Máy tính, Y khoa, Kinh tế... yêu cầu cao về môn Toán, nên muốn vào các ngành này học sinh phải chọn Toán “Nâng cao”. Các ngành Xã hội, Kinh doanh… thì chỉ cần chọn Toán “Chuẩn”.
Là trung tâm gia sư chuyên dạy Toán IB, GIA SƯ GIỎI tự tin rằng không nhiều trung tâm gia sư đủ am hiểu kiến thức và định hướng nghề nghiệp như chúng tôi. Gia sư Toán IB dạy bằng tiếng Anh 100%, hoặc song ngữ giúp học sinh hiểu bài một cách trọn vẹn nhất.

Điều cuối cùng, bảo mật thông tin khách hàng là điều GIA SƯ GIỎI luôn tuân thủ tuyệt đối. Có rất nhiều quý phụ huynh là người nước ngoài, người nổi tiếng (KOL), ngôi sao (celebrity) hay các doanh nhân tên tuổi… mà nếu được phép tiết lộ, sẽ là cầu chứng cho uy tín của GIA SƯ GIỎI. Nhưng, sẽ không có bất kỳ một thông tin nào, tuyệt đối không!

Chất lượng dịch vụ gia sư và uy tín của GIA SƯ GIỎI do chính chúng tôi tạo ra, và sẽ được kiểm chứng ngay từ cuộc gọi tư vấn đầu tiên!

GỌI 09 1800 5960   hoặc   GỬI YÊU CẦU GIA SƯ

để được tư vấn thêm, hoàn toàn miễn phí!
(*) Các gợi ý trên dựa theo kinh nghiệm dạy Toán IB (IBDP) lâu năm của GIA SƯ GIỎI. Yêu cầu của mỗi trường ĐH có thể có khác nhau. Vì vậy phụ huynh, học sinh nên tham khảo yêu cầu tuyển sinh của trường ĐH muốn vào. Hoặc tham vấn thêm từ thầy cô tham vấn học đường của nhà trường.


Tại sao GIA SƯ GIỎI?
 • Hơn 15 năm kinh nghiệm chương trình IB, Cambridge, Giáo dục Quốc gia (MOET), AP, WACE, VEC...
 • GIA SƯ GIỎI không phải là nơi môi giới (giới thiệu) gia sư.
 • Chuyên gia sư theo Mô hình "trường học 1:1" GSG: gồm Ban điều hành (như Ban giám hiệu), Quản lý lớp (như GVCN) và các phòng ban: Giáo vụ, Chuyên môn, Nghiệp vụ sư phạm... như 1 trường học thu nhỏ cho riêng 1 học sinh

  Quy trình 'trường học 1:1' GSG Quy trình 'trường học 1:1' GSG

 • Khi phụ huynh có nhu cầu gia sư, chúng tôi kiểm tra, tư vấn, lập kế hoạch, phân công, giám sát, hỗ trợ, hiệu chỉnh, báo cáo học tập... trong suốt quá trình dạy và học nhằm giúp học sinh đạt được mục tiêu học tập đã đề ra.


GIA SƯ GIỎI có phương pháp giảng dạy EDUCOACH độc quyền được cá nhân hóa phù hợp với học sinh nhằm đảm bảo mục tiêu học tập và phát triển cá nhân.
GỌI 09 1800 5960   hoặc   GỬI YÊU CẦU GIA SƯ

để trải nghiệm sự khác biệt của chúng tôi!